“ฟ่งหลีซู” หรือ พายสัปปะรดสไตล์ไต้หวัน เป็นสินค้าติดมือกลับบ้านสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งในไต้หวันและต่างชาติ รวมทั้งเป็นที่ยอดฮิตของนักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย ดันยอดผลผลิตสูงเป็นประวัติการณ์เมื่อปีที่ผ่านมาสูงถึง 25,000 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน ส่งผลให้เกษตรกรไต้หวันมีอนาคตสดใสขึ้นมาอีกครั้ง โรงงานผลิต “ฟ่งหลีซู” ที่หนานโถว แหล่งเพาะปลูกสัปปะรดที่สำคัญในไต้หวันได้ยืนหยัดที่จะใช้สัปปะรดท้องถิ่นเป็นส่วนประกอบสำคัญของสินค้า ยิ่งทำให้เศรษฐกิจในท้องถิ่นรุ่งโรจน์โชติช่วงชัชวาลย์
บริษัท “เว่ยเย่อซันชิว” ผู้ผลิต “ฟ่งหลีซู” รายใหญ่ในหนานโถว ภาคกลางของเกาะไต้หวัน ยืนหยัดใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น ทำให้เศรษฐกิจในท้องถิ่นคึกคักขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และยังมีแผนการที่จะบุกสู่ตลาดจีนแผ่นดินใหญ่ในปีหน้า
นายสวี่ เซิ่งหมิง ประธานบริษัทฯ เปิดเผยว่า “บริษัทของเราได้ดูแลเกษตรกรผู้ปลูกสัปปะรดในท้องถิ่นด้วย คาดว่า ปีนี้จะรับซื้อสัปปะรดถึง 15 ล้านชั่ง หรือประมาณ 9,000 ตัน ซึ่งมีหลายคนแนะนำว่า ควรนำเข้าสัปปะรดจากไทย จีนแผ่นดินใหญ่ หรือมาเลเซีย แต่ผมก็ปฏิเสธไปหมด เพราะเราคำนึงถึงการพัฒนาการเกษตรของไต้หวันเป็นสำคัญ นำมาซึ่งผลประโยชน์แห่งการพัฒนาการเกษตรของไต้หวันเอง”
เขาระบุว่า การรับซื้อสัปปะรดจากเกษตรกรในหนานโถวทำให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนถึง 40 ล้านดอลลาร์ไต้หวันต่อปี สร้างโอกาสงานมากถึงนับร้อยตำแหน่ง แก้ปัญหาความยากจนในชนบทอีกด้วย
แหล่งที่มา : Rti Thai
วันที่ 11 ส.ค. 2554
Photo : CNA
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น